Tự nhận thức bản thân là kỹ năng rất quan trọng đối với học sinh trung học, bởi vì chính kỹ năng đó sẽ giúp các em học sinh trung học nhận thức đúng về tính cách, điểm mạnh, sở trường, điểm cần hoàn thiện, mục tiêu sống và đam mê. Nó sẽ là hạt mầm, là nền móng hỗ trợ tất cả các năng lực tư duy cảm xúc. Không những vậy, tự nhận thức bản thân sẽ các em biết được mình đang ở đâu, muốn đi đâu và sẽ làm gì để sẵn sàng thay đổi bản thân phù hợp với sự phát triển.  

Việc nhận thức sai về bản thân có thể khiến các em chối từ bản thân, không muốn là chính mình mà cố gồng trở thành một người khác, dẫn đến việc chọn sai ngành, sai trường, ảnh hưởng đến tương lai của các em.

Thực tế cho thấy, tự nhận thức bản thân là một kỹ năng trọng yếu, cần thiết và bắt buộc mỗi học sinh phải tự thực hành. Thế nhưng có mấy em làm được điều này? Liệu có dễ dàng tự nhận thức về bản thân, khi mà lứa tuổi THPT, hầu hết các em dành nhiều thời gian cho việc học hơn là thực hành kỹ năng. Để minh chứng cho điều này, Viện tâm lý SunnyCare đã khảo sát cho 200 học sinh khối 11 tại trường THPT trong địa bàn thành phố HCM, có đến 95% số học sinh được khảo sát cho rằng: “Tự nhận thức bản thân là kỹ năng rất quan trọng, nhưng lại chưa biết cách để thực hiện”.

Thấy được tầm quan trọng của việc giúp các em học sinh học rèn luyện kĩ năng tự nhận thức bản thân, Đội ngũ Giáo viên của VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE – dự án Sống Thành Công đã tổ chức lớp học với chuyên đề: “KỸ NĂNG TỰ NHẬN THỨC BẢN THÂN: Xác định giá trị bản thân – Xây dựng mục tiêu cá nhân” cho học sinh khối 11, trường THPT Nguyễn Huệ.

Trải qua 90 phút, các em học sinh được trải nghiệm hoạt động vô cùng thú vị và bổ ích. Thông qua các hoạt động đó, các em tự mình rút ra bài học.

Trải qua 90 phút, các em học sinh được trải nghiệm hoạt động vô cùng thú vị và bổ ích. Thông qua các hoạt động đó, các em tự mình rút ra bài học.

Cùng nhau làm Trắc nghiệm tâm lý bằng hình học để hiểu thêm về đặc điểm tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Hiểu thêm về đặc điểm tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân thông qua những người bạn cùng lớp. Với những mảnh giấy được dán sau lưng, các bạn cùng lớp sẽ cho ta những lời nhận xét chân thực mà không sợ ảnh hưởng đến tình bạn của nhau. Bởi vì mảnh giấy ở sau lưng, nên không biết là ai đã viết trên lưng mình.

Nghiêm túc xác định giá trị bản thân, điểm mạnh, điểm yếu vào cánh bướm xinh xắn. Ở mặt sau cánh bướm, các bạn sẽ ghi thật to mục tiêu tương lai của mình. Giáo viên truyền động lực giúp các bạn hạ quyết tâm phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, luôn hướng đến mục tiêu thành công trong tương lai, được bay cao và sặc sỡ như những cánh bướm này.

Cả lớp cùng nhau tìm hiểu câu chuyện: “Đại bàng Gà” và chính các bạn rút ra kết luận: “Nếu bạn tin rằng bạn là một người tầm thường, bạn sẽ sống một cuộc sống tầm thường vô vị, đúng như những gì mình đã tin. Vậy thì, nếu bạn đã từng mơ ước trở thành đại bàng, bạn hãy đeo đuổi ước mơ đó… và đừng sống như một con gà!”.

Không dừng lại ở quyết tâm, các bạn phải biến suy nghĩ thành hành động. Các bạn tự mình lên kế hoạch xây dựng mục tiêu cá nhân trong tương lai. Lớp học trở nên thú vị khi các bạn luôn ở trong trạng thái hợp tác hết mình cùng giáo viên.

Kết thúc buổi học, các bạn Học sinh lắng động cùng bài học: Giá trị cá nhân sẽ gia tăng gấp nhiều lần nếu ta biết đứng lên sau vấp ngã và đổ vỡ. Ta sẽ là gì? Là cái cái tô được giác vàng hay trở thành rác sau khi bị vỡ. Chính các bạn sẽ tự mình trả lời câu trả lời này. Hãy quyết tâm khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh, hãy hành động vì mục tiêu cá nhân trong tương lai.

Buổi học được khép lại trong sự sự hạnh phúc của học sinh khi khám phá ra chính mình.

Hy vọng với dự án kỹ năng sống mang tên  “SỐNG THÀNH CÔNG” của chúng tôi ngày càng lan tỏa giá trị và nỗ lực hơn nữa để đồng hành trong việc huấn luyện kỹ năng cùng các em học sinh và tham vấn tâm lý học đường. Trong quá trình tham gia chương trình học chính khóa tại trường, các buổi sinh hoạt Kỹ năng sống sẽ giúp học sinh cân bằng giữa việc học và việc chơi, từ đó giúp cho việc học trở nên hiệu quả hơn.

Hiện nay, SUNNYCARE đang triển khai khóa học “KỸ NĂNG SỐNG TRONG HỌC ĐƯỜNG” tại cho các trường phổ thông ở Tp.HCM, nhằm tạo môi trường rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết phù hợp lứa tuổi của các em học sinh. Quý phụ huynh quan tâm có thể tham khảo các chương trình của SUNNYCARE tại kynang.sunnycare.vn nhé!

Giáo viên: Nguyễn Thị Mỹ Linh

Dự án SỐNG THÀNH CÔNG – Tổng đài tư vấn 1900 6233

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn