Câu hỏi: Gửi đến chuyên gia tư vấn gia đình

Tôi sống trong gia đình có bố mẹ, anh trai 23 tuổi. Lúc nào tôi cũng phải đối mặt với sự thiên vị vô lý của gia đình. Khi còn bé, hai anh em cãi nhau tôi cũng là người chịu đòn. Lúc lớn mọi việc đều dồn lại cho tôi. Hồi anh tôi học cấp 3, trừ những lúc đi học thì anh tôi chơi game, đồ ăn tôi phải đi mua mang cho tận nơi. Lúc nào bố mẹ và anh cũng nói tôi không làm gì cả. Giờ anh tôi được học công an, sự thiên vị ấy lại càng tăng cao.

Bố mẹ đi nói xấu tôi với họ hàng, rồi kể tốt về anh tôi. Họ nói tôi không làm gì, anh về không vui vẻ. Mỗi lần anh tôi về, tôi chỉ như người vô hình trong gia đình, họ không biết tôi học khi nào, tôi có nhu cầu gì. Dù sang năm tôi đi du học, tôi muốn ăn vài món theo sở thích, mẹ tôi nói đi mà nấu hoặc sang kia mà ăn. Khi biết được những người ruột thịt của tôi đi nói xấu tôi, tôi không biết phải đối mặt với họ thế nào nữa. Tôi đã từng uống thuốc ngủ tự tử nhưng bất thành. Giờ đây tôi lại xuất hiện suy nghĩ đó trong đầu mình. Tôi phải làm sao?

Gia đình - phân biệt đối xử

SUNNYCARE Trả lời:

Chào em,

Nhận thấy sự căng thẳng, ức chế ngay trong chính chia sẻ của em, em không nên chủ quan. Hãy tìm bạn bè, thầy cô hoặc người thân để giãi bày cảm xúc nêu trên. Họ sẽ là những đối tượng giúp em có thể bình tĩnh để không hành xử sai lầm, thiếu cân nhắc.

Thời gian tới, em cần đến gặp ngay chuyên gia tâm lý bởi nhận thấy em cần sự sẻ chia, em dễ bị tác động của môi trường xung quanh và chưa thật sự nhìn nhận, tự hào về các giá trị của bản thân. Đây chính là những khía cạnh em cần xem xét vì việc thay đổi nhìn nhận của bố mẹ về cả hai anh em là điều không đơn giản.

Có thể ngay từ nhỏ, em đã là một đứa trẻ biết cách sắp xếp các hoạt động cá nhân nên thường không nhận được nhiều chú ý từ mọi người xung quanh. Việc hạn chế tương tác, giãi bày khiến các mong đợi của em không được thấu hiểu, cân nhắc; tuy nhiên nếu chỉ tập trung vào sự thiên vị của bố mẹ, em sẽ chẳng bao giờ thoát ra khỏi áp lực, mặc cảm về bản thân.

Có những đối tượng nhận được nhiều sự ưu ái từ người khác bởi nhiều yếu tố như ngoại hình, thành tích học tập, khả năng giao tiếp, chức vụ…nhưng nét đẹp về tính cách luôn luôn là điều quan trọng bậc nhất để phát triển bản thân và đạt được nhiều thành quả trong cuộc sống. Việc cố chứng tỏ bản thân cũng là cách một số người thường dùng để gây sự chú ý, tuy nhiên bản thân luôn ở trong trạng thái hồi hợp, lo lắng hoặc thất vọng, bế tắc vì mọi việc không như mong đợi.

Em và anh trai là hai cá thể hoàn toàn khác nhau, và ai cũng sẽ có những điểm ưu khuyết của riêng mình. Đừng quá quan tâm đến những so sánh của người khác vì chúng chỉ khiến em bế tắc và nóng giận. Hãy vẽ nên con đường mà em đã chọn và hoàn thành chúng, tin chắc sẽ có rất nhiều người yêu mến và công nhận tài năng của em.

Chúc em thành công.

Chuyên gia Nguyễn Thị Thúy Hằng


Viện tâm lý SUNNYCARE – Huấn luyện Kỹ năng sống tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm giúp từng cá nhân có thể phát triển tối đa khả năng và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo để học tập và làm việc hiệu quả, tỏa sáng thành công.

THẮC MẮC TƯ VẤN

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900 6295

Web: kynang.sunnycare.vn

Đọc giả cần chuyên gia tâm lý trợ giúp, chúng tôi luôn ấm áp chào đón qua lịch hẹn tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn