Khi học sinh bước vào cấp 2,3 là giai đoạn có nhiều thay đổi quan trọng cuộc đời con người, khả năng nhận thức cuộc sống và giải quyết vấn đề của các em còn hạn chế và bồng bột. Một trong những vấn đề nổi cộm cần quan tâm đến các em trong giai đoạn đang phát triển này là các em thường có những mâu thuẫn với những kỳ vọng của gia đình.

Thấu hiểu những mong đợi của phụ huynh, nhà trường về rèn luyện cho học sinh những đức tính tốt đẹp trong ứng xử gia đình và có kỹ năng thực hành xã hội tốt đẹp để các em có nền tảng phát triển thành công. Viện tâm lý SUNNYCARE tổ chức chuyên đề GIA ĐÌNH VÀ Ý THỨC TRƯỞNG THÀNH.


Khởi động chuyên đề được thực hiện tại trường TH – THCS – THPT Nam Sài Gòn vào ngày 23/05/2019, báo cáo viên Đinh Văn Thịnh khéo léo tổ chức trò chơi “Xin mời” kéo các em học sinh hòa vào không khí phấn khởi, sẵn sàng tương tác.

Tiếp nối buổi chia sẻ, báo cáo viên Đinh Văn Thịnh kể những câu chuyện gần gũi, đời thường về tình cảm gia đình. Những câu chuyện tuy đời thường nhưng đã chạm đến trái tim các em. Không khí buổi chia sẻ trở nên lắng động, nhẹ nhàng nhưng lại chan chứa tình yêu thương. Minh chứng cho tình yêu của các em giành cho gia đình là những lời chia sẻ cởi mở, chân thành, nghiêm túc, xen cùng vị mặn của những giọt nước mắt lăn dài trên má.

Rồi, Thầy mời toàn thể học sinh đứng lên, đặt tay phải lên tim mình, nhắm mắt lại và bắt đầu “Lập trình ngôn ngữ yêu thương”.

Ngôn ngữ yêu thương không phải là điều gì quá cao xa, nó đơn giản là lời thì thầm: “Con cảm ơn Mẹ” , “Con yêu bố nhiều lắm” hay những cử chỉ yêu thương như: một cái ôm, một món quà, một bức thư, một ly nước, một món ăn,… mà bố mẹ yêu thích. Ngôn ngữ yêu thương chính là những cử chỉ âu yếm, những lời khen ngợi, là sự sẻ chia, là quà tặng hay chính là sự quan tâm nhau. Thầy Đinh Văn Thịnh đã giúp các em có thêm nguồn cảm hứng để thực hành ngôn ngữ yêu thương mỗi ngày. Hết sức tuyệt vời khi các em biết cách quan tâm, lo lắng và giúp đỡ bố mẹ.

Tiếp nối chương trình, với câu hỏi: “Các em sẽ làm gì để đáp trả lại tình yêu thương của Bố Mẹ”. Thật bất ngờ với em N.T.T.V Lớp 7 với chia sẻ: “Em sẽ chăm ngoan, học giỏi, lễ phép với Bố, Mẹ. Em sẽ giúp đỡ việc nhà để Mẹ đỡ cực. Em sẽ rót nước cho Bố mỗi khi Bố chăm chú làm việc mà quên uống nước”.

Thú vị hơn nữa với em N.N.K.A lớp 6 với chia sẻ: “Em biết nấu ăn, quét nhà, rửa chén, trông em cho Mẹ. Em hay chơi game trên điện thoại và thường xuyên bị ba mẹ mắng. Sau hôm nay, em hứa sẽ hạn chế sử dụng điện thoại, em sẽ chơi với em của em.”

Còn gì tuyệt vời hơn khi các em thấy được giá trị của cái nôi gia đình. Bài hát “Ba ngọn nến lung linh” vang lên cũng là lúc chương trình khép lại trong niềm vui của Thầy cô, học sinh trường Nam Sài Gòn và sự hạnh phúc của Đoàn chuyên gia tâm lý giáo dục SUNNYCARE.

Hy vọng với dự án kỹ năng sống mang tên  “SỐNG THÀNH CÔNG” của chúng tôi ngày càng lan tỏa giá trị, cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đồng hành trong việc huấn luyện kỹ năng cùng các em học sinh và tham vấn tâm lý học đường.

VIỆN TÂM LÝ SUNNYCARE

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn